Bàn ăn thường được thiết kế với mẫu mã và kích thước hết sức đa dạng, tùy thuộc vào thu nhập và sở thích khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên mỗi bộ bàn ăn được sản xuất ra đều phải tuân thủ các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản. Và việc chọn kích cỡ bộ bàn ăn như thế nào cho phù hợp với các vật dụng khác trong nhà luôn là câu hỏi quan trọng khi cân nhắc quyết định mua chúng.

huong-dan-chon-kich-thuoc-chuan-cho-bo-ban-an-gia-dinh

Bạn có thể dễ dàng xác định kích cỡ, hình dạng bàn ăn thông qua việc so sánh những số đo và đặt chúng vào trong một hoàn cảnh cụ thể. Một bộ bàn ăn với kích cỡ hợp lý đáp ứng tốt những yêu cầu về diện tích không gian cũng như tổng số lượng thành viên trong gia đình cùng tham gia dùng bữa.

Chiều cao bàn ăn như thế nào là tiêu chuẩn?

huong-dan-chon-kich-thuoc-chuan-cho-bo-ban-an-gia-dinhChiều cao tiêu chuẩn của bàn ăn phụ thuộc vào chiều cao trung bình của người sử dụng theo khu vực địa lý. Thực tế cho thấy người châu Á thì thường thấp hơn người châu Âu, châu Úc. Bàn ăn hợp tiêu chuẩn có chiều cao thích hợp để người dùng có thể ngồi thoải mái và chuyển động chân dễ dàng, bên cạnh đó cũng có thể dùng bữa thuận tiện một cách ngon miệng nhất.

Qua nhiều quá trình nghiên cứu, tổng hợp thông tin những chuyên gia đã đưa ra chiều cao tiêu chuẩn cho các loại bàn ăn đó là khoảng từ 70cm đến 75cm là thích hợp cho chiều cao trung bình của người Việt Nam. Với chiều cao như này việc đặt bàn ăn vào bất kỳ không gian nào cũng không trở ngại quá lớn và không tạo cảm giác trước mắt.

Số đo tiêu chuẩn của bàn tròn

Ưu điểm lớn nhất của một bộ bàn ăn dáng tròn là mọi người có thể dễ dàng quây quần và trò chuyện thoải mái bên nhau. Đây là lựa chọn thích hợp nhất cho nhưng gia đình thường xuyên tụ họp ăn uống và tổ chức tiệc gia đình thân mật. Tuy nhiên bàn tròn lại không thực sự phát huy tốt vai trò nếu như có quá đông người sử dụng, bàn tròn lớn có thể đặt nhiều thức ăn nhưng khi mọi người muốn giao tiếp với nhau sẽ rất khó khăn. Nếu tính đến cả những hạn chế về không gian nhỏ hay cách sắp xếp đồ đạc thiếu khoa học, bàn tròn sẽ không hẳn là một lựa chọn hoàn hảo.

Để sử dụng ăn tròn hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng số đo tiêu chuẩn theo số lượng người sử dụng như sau:

  • Với 4 người dùng, đường kính khoảng từ 85~100cm
  • Với 4~6 người dùng, đường kính khoảng từ 100~130cm
  • Với 6~8 người dùng, đường kính khoảng từ 130~170cm
Số đo tiêu chuẩn bàn oval

Bàn ăn oval dường như luôn có xu hướng được ưa chuộng hơn các dáng bàn còn lại nhờ thiết kế vát cạnh mềm mại và ưu điểm về khoảng cách giữa 2 người ngồi đối diện.

Số đo tiêu chuẩn được dùng cho bàn ăn hình oval được khuyến nghị như sau:

  • Dành cho 4~6 người: Chiều rộng 85cm, chiều dài 135cm
  • Dành cho 6~8 người: Chiều rộng 85cm, chiều dài 170cm
  • Dành cho 8~10 người: Chiều rộng 85cm, chiều dài 200cm
Có nên mua một bộ bàn ăn hình vuông

Đối với bàn hình vuông, người mua cần cân nhắc đến nhiều yếu tố hơn khi chọn bởi thiết kế góc cạnh đặc thù sẽ không phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên sự vuông vức của dáng bàn này sẽ khiến căn bếp của bạn trông hiện đại và gọn gàng hơn.

Nếu bạn muốn sử dụng bàn ăn cho gia đình trên 4 người thì bàn vuông có vẻ không phải là lựa chọn thích hợp.Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc loại bàn vuông có miếng ghép thông minh để mở rộng số ghế.

huong-dan-chon-kich-thuoc-chuan-cho-bo-ban-an-gia-dinhMột bàn ăn hình vuông tiêu chuẩn sẽ có chiều dài mỗi cạnh khoảng 85cm đến 105cm

Bàn ăn hình chữ nhật

Bàn nói chung và bàn ăn nói riêng có lẽ được biết đến nhiều nhất với kiểu dáng hình chữ nhật truyền thống. Bàn chữ nhật tuy chiếm khá nhiều diện tích khi sử dụng, nhưng rất thích hợp đặt trong nhiều không gian khác nhau và đặc biệt có thể phục vụ số đông cùng lúc. Lấy ví dụ như một bộ bàn ăn hình chữ nhật với kích cỡ vừa phải sẽ rất cân xứng, hài hòa trong một căn phòng dài, hẹp và tương đối thiếu không gian.

Số đo tiêu chuẩn cho một chiếc bàn ăn thông thường gồm có:

  • Loại dành cho 4 người: Chiều rộng 85cm, chiều dài 120cm
  • Loại dành cho 4~6 người: Chiều rộng 85cm, chiều dài 145cm.
  • Loại dành cho 6~8 người: Chiều rộng 85 cm, chiều dài 190cm.

Trên đây là những số đo tiêu chuẩn của hầu hết các loại bàn ăn gia đình thông dụng. Dựa trên những thông tin tham khảo này, bạn hoàn toàn có thể tự do thiết kế một bộ bàn ăn riêng theo phong cách cá nhân phù hợp với sở thích của mình và cả gia đình.

Mọi thông tin chi tiết tham khảo và mua hàng, vui lòng liên hệ với XFUNI để được hỗ trợ!

—-🌱———🌱——–🌱——
Thông tin liên hệ:
 Hotline: 0394.651.659; 0977.564.689
🏢 Địa chỉ: Tầng 2, 5, 6 Số nhà 23, Khu tái định cư X2B, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội (đối diện Điện Máy Xanh 196 Tam Trinh)
📩Email: ceoxfuni@gmail.com
🔍 Website: xfuni.com
🌎 Instagram: xfuni.vn_decor
https://www.instagram.com/xfuni.vn_decor/channel/
🎧Youtube: XFUNI Nội Thất Nhà Thông Minh
https://www.youtube.com/channel/UCDEDlCpf9g6yg3yg0C_wquQ
🛒Lazada: xfuni – nội thất nhà thông minh
https://www.lazada.vn/shop/xfuni-noi-that-nha-thong-minh
🏠 sendo: Nội thất Xfuni
https://www.sendo.vn/shop/noi-that-xfuni/
🖲 Shopee: xfuni_noithanhathongminh
https://shopee.vn/xfuni_noithanhathongminh